Làm Đẹp

Thành phần witch hazel/cây phỉ có tác dụng dưỡng da như thế nào?

Bên cạnh những thành phần dưỡng ẩm thì witch hazel hay chiết xuất cây phỉ là một thành phần phổ biến không kém trong các sản phẩm toner, đặc biệt là toner dành cho làn da dầu mụn. Hãy tìm hiểu xem chiết xuất thực vật này có tác dụng trong dưỡng da mà lại phổ biến đến vậy nhé. 

Chiết xuất cây phỉ là gì?

Chiết xuất cây phỉ có nguồn gốc từ vỏ cây và lá của Witch Hazel, có tên khoa học là Hamamelis Virginiana, một loại cây phổ biến tại Bắc Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Người Mỹ bản địa từ lâu đã nhận ra các đặc tính có khả năng chữa bệnh của Witch Hazel và sử dụng chúng để điều trị kích ứng và các bệnh về da. Phần lớn các đặc tính chống viêm và điều trị các bệnh về da của Witch Hazel là do chứa tannin. Ngày nay, phương thuốc thảo dược phổ biến này có nhiều công dụng hơn chỉ đơn giản là để thu nhỏ lỗ chân lông và thanh lọc làn da.

witch-hazel-la-gi-1 (2)
Hình ảnh cây phỉ ngoài tự nhiên

Những công dụng witch hazel trong dưỡng da

Giúp điều trị mụn hiệu quả

Trong dân gian khi chưa có các loại kem trị mụn như hiện nay thì chiết xuất cây phỉ được sử dụng như một chất chống viêm trị mụn nhờ thành phần tannin và polyphenol. Đặc biệt tannin có tác dụng làm se lỗ chân lông trên da, phục hồi da hư tổn và kháng khuẩn. Đồng thời loại bỏ lượng dầu thừa còn trên da. 

Chúng hoạt động trên da như một chất tẩy rửa tự nhiên, tiết chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, điều hòa lại dầu thừa và mồ hôi của bạn, từ đó giúp se khít lỗ chân lông hiệu quả.

Nhờ công dụng này của witch hazel mà nó được sử dụng rất nhiều trong những sản phẩm dành cho da mụn như toner và kem trị mụn.

thành phần cây phỉ 1 (1)
Witch hazel thường thấy trong các sản phẩm dưỡng da với công dụng trị mụn

Làm chậm quá trình lão hóa da

Cây phỉ rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, có thể bảo vệ da khỏi các gốc tự do, có thể gây tổn thương và gây lão hóa sớm. Polyphenols trong thành phần này có chức năng bảo vệ collagen duy trì độ đàn hồi cho da, làm chậm quá trình lão hóa. Nó còn có thể bổ sung dinh dưỡng cho da lão hóa, từ đó làm chậm lại quá trình này.

Khả năng chống lại hoạt động của gốc tự do của hoạt chất Tannin còn giúp chống lại những tác nhân từ môi trường như ô nhiễm môi trường, tia UV….

Do đó, thường xuyên sử dụng cây phỉ không chỉ có tác dụng trị mụn đẹp da mà còn có thể trì hoãn quá trình lão hóa.

Chống viêm, thu nhỏ lỗ chân lông

Khi sử dụng lên những vùng da bị côn trùng đốt, các vết rát do dao cạo, cháy nắng và các tình trạng da khác, Witch Hazel làm bật tác dụng chống viêm mạnh mẽ bằng cách tác động lên các gốc tự do trong các tế bào da của bạn.

Witch hazal trên da sẽ tạo một lớp màng bảo vệ nhờ vào hoạt chất Tannin và axit gallic, giúp ngăn ngừa các chất gây viêm xâm nhập vào tế bào giúp bảo vệ làn da của bạn tránh khỏi những tổn thương.

Ngoài ra, nhờ nồng độ tannin cao được tìm thấy trong lá của Witch Hazel như một chất làm se có tác dụng gây co các mô da, giúp se khít lỗ chân lông, giúp da láng mịn hơn.

thành phần cây phỉ 2
Witch hazel giúp cải thiện tình trạng lỗ chân lông to

Giảm kích ứng da

Trên làn da nhạy cảm, witch hazel tỏ ra rất hữu ích trong việc điều trị viêm da, nứt da, và làm giảm độ kích ứng của da. Nó đã được chứng minh là có thể ức chế lên đến 27 % ban đỏ – đỏ da do kích ứng hoặc chấn thương. Các chế phẩm tại chỗ có thành phần là Witch Hazel có thể là giảm vùng da nhạy cảm hoặc bị kích thích.

Chống lại các tổn thương của da

Không chỉ điều trị mụn, làm chậm quá trình lão hóa, chống viêm, giảm kích ứng thì  Witch Hazel còn có tác dụng giúp bảo vệ làn da khỏi những tổn thương. Hoạt chất Tannin hoạt động như một rào cản, ngăn ngừa các chất gây viêm xâm nhập vào tế bào giúp bảo vệ làn da của bạn tránh khỏi những tổn thương. Hơn nữa, Witch Hazel còn giúp trung hòa các gốc tự do có hại và ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư da.

Chính vì thế, với các mỹ phẩm có chứa Witch Hazel sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn một cách tuyệt đối trước những tác động từ bên ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng chiết xuất cây phỉ (Witch Hazel)

Mặc dù là một trong những hoạt chất nổi bật với nhiều công dụng thần kỳ cho làn da và được sử dụng nhiều trong hàng loạt mỹ phẩm đình đám nhưng Witch Hazel vẫn có những nhược điểm nhất định. Do vậy, bạn cần lưu ý một số lưu ý dưới đây để có những lựa chọn chăm sóc da tốt nhất nhé.

    • Nếu da bị viêm hoặc kích ứng nặng Witch Hazel cũng sẽ gây kích ứng da. Do vậy, hãy cân nhắc khi sử dụng Witch Hazel khi da mình đang gặp các vấn đề như viêm hay kích ứng.
    • Ngoài ra, vì là dạng chất làm se có cồn nên bạn tuyệt đối không nên dùng Witch Hazel nếu như có da rất khô và rất nhạy cảm.
    • Witch Hazel không nên dùng với người dưới 16 tuổi hoặc làn da đang trong tuổi dậy thì.
    • Đồng thời với các sản phẩm có chứa Witch Hazel bạn không nên sử dụng quá 2 lần/ngày và lời khuyên dành cho bạn là chỉ sử dụng với lực tác động nhẹ nhàng và hãy dùng kem chống nắng hoặc che chắn da cẩn thận để bảo vệ làn da mình một cách tuyệt đối.

Một số sản phẩm chứa chiết xuất cây phỉ

    • Toner Derladie Cây Phỉ Ngừa Mụn Làm Sạch Da Natural Witch Hazel Toner: Với chiết xuất chủ yếu từ cây phỉ và trà xanh, tràm trà, cúc la mã, rau sam, rau má,… có tác dụng kháng viêm, giảm sưng, ngăn ngừa và giảm mụn hiệu quả. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp làm mềm da, hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông, cung cấp độ ẩm nhẹ dịu và cân bằng độ pH lý tưởng trên da sau bước rửa mặt.
derladie1
Toner Derladie Cây Phỉ Ngừa Mụn Làm Sạch Da Natural Witch Hazel
    • Nước hoa hồng cho da nhạy cảm Simple Kind To Skin Soothing Facial Toner 200ml: Các chiết suất từ hoa cúc, cây phỉ (Witch Hazel), niệu nang tố giúp hỗ trợ loại bỏ những chất kiềm còn sót lại sau bước rửa mặt giúp làm sạch sâu, điều tiết lượng dầu thừa và hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông, đồng thời ngăn ngừa viêm nhiễm, kháng khuẩn cho da mụn.
derladie5
Nước hoa hồng cho da nhạy cảm Simple Kind To Skin Soothing Facial Toner
derladie3
Nước Tẩy Trang Derladie Cleansing Water Micellar Witch Hazel Từ Cây Phỉ Ngừa Mụn Làm Sạch Da
derladie4
Gel Rửa Mặt Ngừa Mụn Derladie Witch Hazel Cleansing Gel mẫu mới

UIB Store

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.